AI LÀ NGƯỜI NHẬN BÀI VIẾT 10k?

Nhân đọc post của 1 bạn trong group chia sẻ rằng đừng ai đăng tuyển người viết bài 750 từ giá 10k nữa. Như thế là coi rẻ nghề viết và công sức của người viết. Mình xin phép chia sẻ với mọi người một chút ý.

Trước khi có thể thực sự kiếm ra tiền bằng việc bán chữ, mình thường xuyên xin viết bài miễn phí đủ mọi thể loại. Mỗi lần thấy các chị lớn trong công ty lụt deadline, quá tải bài mình đều xin viết hộ. Tất nhiên viết xong các chị đều sửa rồi mới gửi khách. Mình so sánh rất nhiều lần giữa bản mình viết với bản các chị có kinh nghiệm viết, để tìm lỗi sai. Và tập tư duy ngược lại, các chị đã đặt câu hỏi gì để xây lên khung bài viết như vậy? Hôm nào sale cằn nhằn về những khách muốn book vị trí quảng cáo trên báo mà không chịu chi tiền thuê người viết, mình mừng rơn. Lúc ấy mình sẽ xin sale cho mình viết và sửa cả ngàn lần cũng được, tới khi khách duyệt, báo duyệt thì thôi. Không ít lần mình viết và ngậm ngùi khi bài đề tên người khác.

viết bái seo
Quay lại câu hỏi, bài 10k thì ai nhận? Mình nghĩ khi bạn đã có kinh nghiệm và khả năng, kỹ thuật viết rồi. Nếu thấy giá rẻ thì cứ từ chối để nhận bài giá cao thôi. Nhưng còn rất nhiều bạn trẻ chân ướt chân ráo vào nghề. Hay các em bé cấp 3, mới năm đầu đh đang dòm ngó nghề bán chữ này. Những người ấy rất nên nhận mọi bài viết có thể. Bởi vì các bạn có thể chi cả chục triệu đi học, cũng chỉ được học kỹ thuật thôi. Còn kinh nghiệm, sự phản hồi từ khách hay hiệu quả thực bài bạn viết chỉ đến từ công việc. Mới làm mà muốn nhận bài giá cao, xem ra hơi khó. Ở điểm xuất phát vấn đề không nằm ở số tiền người ta trả bạn mà là bạn tự trả cho bạn thứ gì. Với bài 10k, bạn viết nghiêm túc, tự đặt bộ dàn ý, sửa bài nghiêm khắc và đầu tư thời gian. Rèn cách viết theo yêu cầu mà không bị cạn ý, cách tìm tài liệu và ép tiến độ viết. Đó là bài tập mà bạn vừa được học vẫn được trả công.

Bạn gửi portfolio đi, không có chuyện gửi theo kiểu bài này em nhận giá 1M hay bài này giá 10k. Khách chỉ biết portfolio của bạn có đa dạng lĩnh vực hay không. Bạn có kinh nghiệm thật không? Bạn có nghiêm khắc với câu chữ và trình bày không? Bài viết 10k hoàn toàn có thể là bài đầu nằm trong portfolio để bạn nhận được việc giá 100k lần đầu.

content marketing tuyệt vời

Nhận bài giá rẻ còn cho bạn luyện thêm 1 thứ: giữ chữ tín và nghiêm khắc với bản thân. Nếu bạn vì rẻ mà ẩu thả thì thôi, phí thời gian đôi bên. Nếu bạn thấy khách khó ưa mà không đủ kiên nhẫn làm lại, tặc lưỡi 10k đáng gì đâu, thì bài 1M hay 5M bạn vẫn trễ deadline như thường.

Những lúc ít việc mình tự tập viết, mỗi ngày 1 bài theo ý thích. Nếu nhận được bài giá rẻ mình vẫn nhận. Năng nhặt chặt bị, cả tiền hay kỹ năng đều thế. 10k có thể không đủ mua ly cafe nhưng ít ra thời gian đấy mình không đi tiêu tiền để giết thời gian. Có nhiều bạn chê rẻ không làm nhưng cả tháng không kiếm nổi 1 job.

content marketing

Góc khác, người trả 10k có thể cho đó là to đấy. Vì nếu bạn kinh doanh sẽ biết, nhiều ông bà chủ trông hoành tráng thế thôi chứ cuối tháng đi vay lãi ngày để kịp thanh toán những hợp đồng từ giá 10k đó. Mình từng làm việc suốt đêm chỉ để lấy 7k trừ chi phí đi lãi được 1,4k. Suốt 2 năm làm việc như thế mình không tiêu 1 xu nào chỉ gom được 1 triệu rưỡi để đi thi Đh. Kiếm đồng tiền khó khăn còn cho mình biết cách tiêu tiền như thế nào cho đúng.
Có nhiều thứ bạn nhận lại không phải bằng tiền đâu. Chỉ cần hãy nghiêm túc bắt đầu làm và nghiêm khắc với sản phẩm mình làm ra. Rồi sẽ đến lúc bạn cười mỉm lướt qua bài đăng giá rẻ để tự tin nhận viết giá cao.

Giá thế nào cho hợp lý, là điểm gặp nhau giữa mức mình làm được và mức mình mong đợi. “Văn chương hạ giới rẻ như bèo”, các chế đã có mức giá cao xin đừng phẫn nộ.

P.s 1: Mình không nhận bài 10k, đừng ai inbox book bài giá 10k nha.
P.s 2: các chế tuyển dụng cẩn thận, ép giá quá là lại lên bài: “Kinh hoàng cộng đồng bán ngòi bút, client bị đâm chết chỉ vì dám trả giá 10k”. Tết nhất rồi, xin đừng manh động.

facebooker: Lam Hạ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *