“Bật mí” sự khác biệt giữa tên miền .com và .vn

Khi có nhu cầu xây dựng website, nhiều người sẽ đắn đo không biết nên sử dụng tên miền .com hay .vn. Liệu giữa tên miền .com và .vn có gì khác biệt đằng sau dấu chấm này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin ngay trong bài viết dưới đây.

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với những website sử dụng tên miền có đuôi .com hoặc .vn. Tuy nhiên, ít ai có thể hiểu được ý nghĩa và sự khác biệt của 2 loại tên miền này để có thể đưa ra sự lựa chọn hiệu quả nhất.

Tên miền .com là gì?

Đây là tên miền quốc tế. Com là viết tắt của từ Commercial có ý nghĩa là Thương Mại. Thường thì tên miền .com sẽ được dành cho các cá nhân, doanh nghiệp hay các tổ chức sử dụng phục vụ cho mục đích thương mại của mình.

Tên miền .vn là gì?

Đây là tên miền quốc gia. Nó được trung tâm quản lý tên miền Việt Nam cung cấp. Vn chính là viết tắt của từ Việt Nam. Nó cũng giống như các tên miền của các quốc gia khác được quy định bằng 2 chữ cái theo tên riêng của từng quốc gia đó. Tên này được quy định theo tiêu chuẩn IOS – 3166. Người dùng có thể lựa chọn rất đa dạng các đuôi tên miền .vn khác nhau như: tên miền .vn; tên miền .com.vn; tên miền.vn hoặc tên miền gov.vn…

Chọn mua tên miền .com hay .vn
Chọn mua tên miền .com hay .vn

Điểm khác biệt giữa tên miền .com và .vn ở đâu?

Tùy theo những trường hợp khác nhau thì việc sử dụng tên miền .com hay .vn sẽ phát huy được ưu điểm riêng của mình. Cụ thể như sau:

Xét về tính thương hiệu

Đối với các doanh nghiệp trong nước thì việc sử dụng tên miền .vn sẽ phát huy được lợi thế cao hơn. Đây là cách để doanh nghiệp khẳng định được tên tuổi cũng như uy tín của mình trên internet. Từ đó có được khả năng “ghi điểm” cao trong mắt khách hàng. Đặc biệt, đối với khách hàng là người quốc tế, chỉ cần nhìn thấy đuôi .vn là họ có thể biết được đây chính là doanh nghiệp Việt Nam. Vì thế, việc sử dụng tên miền .vn sẽ giúp nâng tầm thương hiệu của bạn một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, nếu muốn vươn ra thị trường thế giới thì doanh nghiệp có thể sử dụng song song 2 tên miền. Bởi ở thế giới, tên miền .com sẽ phổ biến hơn. Đó là cách để doanh nghiệp hòa nhập hiệu quả khi ra “biển lớn”.

Xét về công cụ tìm kiếm

Nếu bạn muốn có được cơ hội lên “Top” thì việc sử dụng tên miền .com sẽ phát huy được lợi thế hơn. Bởi trên thế giới, do tên miền .com rất phổ biến nên khi phân loại trên Top thì Google sẽ ưu tiên hơn cho các tên miền có đuôi .com. Trong khi đó, tên miền .vn sẽ được xếp vào cấp quốc gia nên sẽ có thứ hạng thấp trong các công cụ tìm kiếm. Mặc dù hiện nay, Google đã có chính sách local hóa nhưng kết quả vẫn chưa được cải thiện nhiều. Điều này sẽ gây bất lợi đối với SEO.

Xét về khả năng bảo mật thông tin

Khi dùng tên miền .com thì các thông tin cá nhân của bạn sẽ được ẩn. Ngược lại, với tên miền .vn thì nó sẽ được công khai. Điều này có thể gây phiền phức cho bạn và có thể xảy ra trường hợp bị ăn cắp thông tin rất nguy hiểm.

Xét về chi phí và khả năng hỗ trợ pháp lý

Nếu muốn mua tên miền .vn bạn sẽ phải trả chi phí cao hơn và thủ tục đăng ký cũng phức tạp hơn so với tên miền .com. Tuy nhiên, đổi lại điều đó là bạn nhận được sự bảo vệ quyền lợi của pháp luật Việt Nam. Trong khi đó, tên miền .com chỉ có được sự cam kết giữa nhà cung cấp tên miền và doanh nghiệp mà thôi. Việc sử dụng tên miền .vn sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm về thương hiệu của mình trên internet.

Như vậy, tùy theo quy mô phát triển và tính chất của doanh nghiệp để có thể đưa ra quyết định nên chọn tên miền .com và .vn khi xây dựng website cho mình. Lựa chọn này có tính ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn cho thương hiệu của mình trên thế giới internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *