Các bước để xây dựng bài viết chuẩn SEO

Những câu hỏi xung quanh vấn đề cách viết bài chuẩn Seo là như thế nào? Có cần tuân thủ quy tắc gì khi viết bài hay viết nội dung hay không?… Tất cả đều khiến những người mới theo nghề cảm thấy băn khoăn. Sau đây sẽ là một số bước bạn có thể tham khảo để xây dựng bài viết chuẩn SEO.

Bước 1: Lựa chọn chủ đề với nội dung hấp dẫn, hữu ích cho người đọc

Công việc đầu tiên khi viết bài đó là bạn phải biết mình sẽ viết về chủ đề gì, viết về nội dung như thế nào từ đó bạn mới có thể làm các bước tiếp theo, nếu như đã xác định được chủ đề cần viết thì bạn đã tạo được hướng đi cho bài viết của mình đó là bước quan trọng để có cách viết bài seo hiệu quả, sau đó bạn tiến hành lập dàn ý để làm rõ chủ đề của mình. Gợi ý cho bạn đó là trước khi viết bài bạn cần phải tìm hiểu xem đâu là nội dung đang được nhiều người quan tâm đến nhất, hãy thường xuyên cập nhật tin tức sau đó bạn viết tiếp các bài viết có nội dung liên quan với sự sáng tạo của mình để tạo ra bài viết mới hữu ích nhất cho người đọc

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa, lựa chọn từ khóa

Hiện nay người dùng thường tìm kiếm từ khóa hướng tới mục đích dùng của họ và rất ít người tìm kiếm những từ khóa ngắn. Bạn cần lựa chọn một bộ từ khóa đi cùng nhau chứ không phải một từ khóa đơn thuần. Cần xác định các từ khóa nào là từ khóa chính và nên sử dụng các từ khóa phụ để bổ sung cho từ khóa chính. Điều này sẽ tránh được tình trạng nhàm chán cho người đọc. Để có thể có những từ khóa hướng tới người dùng bạn có thể tìm kiếm chúng thông qua sử dụng các công cụ như :Google Keyword Planner,..các công cụ này sẽ giúp bạn lựa chọn những từ khóa phù hợp với nội dung của bạn.

Bước 3: Tạo cấu trúc cho bài viết

Hãy chia bài viết của bạn thành những mục nhỏ đó là các thẻ H2, H3 (các tiêu đề nhỏ để phục vụ cho tiêu đề lớn của bài viết)  để người đọc dễ dàng chọn ý hơn, một bài viết có cấu trúc mạch lạc sẽ thu hút người đọc nhiều hơn, có thể họ không đọc lần lượt hết bài viết nhưng họ sẽ tìm được những ý chính mà họ cần mà không cảm thấy nhàm chán nhưng bạn cần chú ý không nên chia quá nhiều ý nhỏ như vậy sẽ khiến bài viết của bạn có quá nhiều ý quan trọng người đọc sẽ không thể lọc ra được. Ví dụ với bài viết 600 đến 700 từ có thể dùng 1 đến 3 thẻ H2, các thẻ từ H3 trở lên không giới hạn nhưng không nên quá nhiều.

Bước 4: Viết bài theo chuẩn Seo

Có rất nhiều bài viết về hướng dẫn viết bài chuẩn seo nhưng nói chung bạn cần biết các quy tắc sau:

Tiêu đề bài viết thật hấp dẫn, có chứa từ khóa và không quá 70 kí tự

Tối ưu cho phần mô tả chính là meta description

Không quá lạm dụng từ khóa, viết thật tự nhiên

Xây dựng liên kết trong và liên kết ngoài cho bài viết

Bước 5: Kiểm tra bài viết trước khi đăng

Bạn hãy đọc lại bài viết thật kĩ trước khi đăng lên, có thể khi đọc lại bạn sẽ nhận thấy những câu từ mình sử dụng thật buồn cười nhưng như thế bạn mới phát hiện ra những lỗi sai của bài viết để chỉnh sửa hay một vài thứ như:

– Kiểm tra về nội dung cũng như kết cấu bài viết đã hợp lý chưa?

– Kiểm tra từ khóa đã được phân bổ đều trong bài viết chưa, các từ khóa đã tập trung vào bài viết chưa.

– Đọc lại bài một lần nữa để kiểm tra về lỗi chính tả trong bài viết của mình .

– Chú ý là bài viết nên có hình ảnh hoặc video phù hợp minh họa để tăng tính sinh động cho bài viết.

Chúc các bạn thành công!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *