CÂU CHUYỂN CHUYỂN PHÁT – VNPOST vs VIETTELPOST NÊN LỰA CHỌN AI?

Cuối năm rảnh rỗi lướt FB thấy nhiều anh em kêu ca hàng hóa gửi lâu, chậm trễ, …bla bla … nên em cũng muốn chia sẻ với anh em đôi điều về chuyển phát COD.

1. Bài viết hơi dài, anh em nào thực sự quan tâm thì hãy đọc tiếp. 2. Em chỉ chia sẻ dựa trên trải nghiệm của em, gạch đá các bác vui lòng bỏ qua.
3. Bài viết chỉ nói về Viettelpost và VNPost vì đây là 2 đơn vị có hệ thống bưu cục phủ rộng nhất cả nước.

A> Điều đầu tiên em khẳng định HỆ THỐNG VẬN CHUYỂN GIAO HÀNG COD tất cả các công ty lớn bé to nhỏ ở VIệt Nam đều KHÔNG HOÀN HẢO, không có bên nào là TỐT NHẤT.

Các bác hình dung mạng lưới như VNPost hay Viettelpost trên 63 tỉnh thành tương đương gần 700 bưu cục phát lớn bé. Chất lượng dịch vụ ở các bưu cục là không đồng đều, có khu vực VNPost phục vụ tốt còn Viettelpost thì dở ẹc và ngược lại,…

Vậy #yếu_tố_số_1 để lựa chọn đơn vị chuyển phát là theo khu vực đơn hàng của anh em. Nếu ae phát hàng tập trung chủ yếu KV các tỉnh phía Nam thì cá nhân em đánh giá VNPost chất lượng dịch vụ tốt hơn, còn khu vực miền Bắc thì Viettelpost phát chất lượng hơn. Nếu anh em không bán hàng theo khu vực địa lý (như em) thì bỏ qua tiêu chí này.

B> Vấn đề HÀNG HOÀN do lỗi ở bên chuyển phát (em không đề cập đến trường hợp lỗi do khách) có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tổ #thời_gian_phát_hàng phản ánh qua quá trình giao hàng:

SHOP -> BƯU TÁ LẤY HÀNG -> BỰC CỤC GỐC -> XE THƯ -> TRUNG TÂM KHAI THÁC -> XE THƯ/MÁY BAY -> TRUNG TÂM KHAI THÁC -> BƯU CỤC PHÁT -> BƯU TÁ -> KHÁCH HÀNG

Vậy có thể có các nguyên nhân sau:

1. BC GỐC hoặc TRUNG TÂM KHAI THÁC hoặc BC PHÁT để tồn hàng/ xử lý chậm/ sai sót / mất hàng
2. BƯU TÁ PHÁT phát chậm/ không phát
3. XE THƯ hoặc MÁY BAY đi chậm (lỗi này khả năng ít xảy ra)
4. BƯU TÁ LẤY HÀNG chậm/ xử lý chậm / để tồn hàng
#Lưu_ý: Riêng ở phần này các ae lưu ý mỗi bưu cục đều có giờ cố định xe thư đến lấy hàng, nếu bưu tá lấy hàng về làm hàng chuyển đi hoặc ae tự mang hàng ra bưu cục ghi bill mà quá giờ xe thư thì hàng của bạn sẽ bị tốn nửa ngày đến 1 ngày cho chuyến xe thư tiếp theo. Hãy hỏi rõ ràng giờ xe thư khi ký hợp đồng và sắp xếp đóng hàng cho phù hợp.

Như đã nói ở phần A, bưu tá phát mỗi bưu cục phục vụ chất lượng khác nhau -> không có bên nào là hoản hảo.

Vậy #yếu_tố_số_2 là cách phục vụ của BC GỐC. Chỉ cần bc gốc làm việc tốt cho ae thì đã giảm thiểu rất nhiều thời gian chuyển phát rồi. So với việc chạy theo đòi hỏi hàng trăm bưu cục khác phục vụ tốt mình thì với em chất lượng BC GỐC là ưu tiên số 1. Ae hãy so sánh (qua các shop cùng khu vực hoặc test trải nghiệm) để đánh giá đc ở khu vực của mình VNPost hay Viettelpost “ngon” hơn!

C> Nói gì đi chăng nữa thì cái phần A nó cũng không thay đổi được 1 sớm 1 chiều với bối cảnh Logistic tại VN hiện nay. Bởi vậy khuyên ae hãy học cách “sống chung với lũ”, hãy xây dựng quy trình để có thể quản lý vào theo sát được đơn hàng của mình hàng ngày. Khi đã làm việc với 1 bưu cục gốc tốt, hãy đàm phán với họ các yêu cầu 1 cách rõ ràng để 2 bên nhanh chóng xử lý các vấn đề hàng hóa, tránh gây tổn thất cho shop mình. (Phần này nếu ae quan tâm thì e sẽ có bài chia sẻ chi tiết sau). Theo sát đơn hàng của mình hảng ngày và có vấn đề gì thì phản ánh ngay để BC gốc giải quyết, tránh tình trạng 10-20 ngày sau ngã ngửa ra khách chưa nhận đc hàng. Việc ae kêu ca, phàn nàn trên các group cũng không giải quyết đc vấn đề gì cả, hãy làm việc bài bản, cam kết rõ ràng với BC gốc và xử lý mọi vấn đề qua họ là đủ.

Cuối cùng bài viết này muốn chia sẻ với ae rằng hãy thích nghi và tập thói quen “sống chung với lũ” để giải quyết được vấn đề của mình. Chỉ có bản thân chính anh em với biết được đơn vị vận chuyển nào là phù hợp với mình, hãy trải nghiệm và đúc rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Anh em chia sẻ thêm điều gì cứ comment bên dưới, nếu thấy không phù hợp thì bỏ qua, chớ gạch đá tội nghiệp em. Thân ái!

P/s: Thấy ae kêu ca Viettelpost nhiều nên e show cho ae đơn hàng e gửi Viettelpost mã CRSS1601201781 e gửi tối 16, sáng 18 đến HCM, trưa 19 đến Đăk Nông, ngày 20 phát thành công. Cá nhân em thì thấy hài lòng với chất lượng phát hiện tại.

Facebooker: Tran Duc Huy

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *