Nỗi buồn khi tuyển nhân sự seo??? Tâm sự SEO #1

Mới đây, trên group seo xuất hiện một bài chi sẻ của bạn Hà Duy Sơn với nội dung sau:

Có một nỗi niềm buồn cười rất là thực tế khi mình tuyển nhân sự:
– Tuyển SEO thì các bạn ứng viên đến chém gió như đúng rồi, đòi lương cao ngất, kiểu như các bạn ấy nghĩ mình méo biết gì ấy ? (mà đúng thật =)) ) rồi đến khi hỏi vài cái cơ bản, thì ù à ú ớ ?. Toàn vẽ ra viễn cảnh để được lương cao mà năng lực hình như là con số 0 :v
– Chưa kể gặp các bạn sinh viên mới ra trường, cầm tấm bằng Đại học nghĩ là phải 5tr/tháng với vốn có ĐH, mà kinh nghiệm chưa có tí nào, hỏi khỉ gì cũng chịu =)) nhiều khi mình phải hỏi luôn “e làm được gì cho cty trong 1 tháng để xứng với 5tr cty bỏ ra cho e”, câu trả lời rất hồn nhiên “dạ e cũng ko biết nữa” ?
Em nói thật, ở Đà Nẵng thì lương trên 5 triệu gọi là cao, còn lại toàn 3 triệu – 5 triệu thôi. Vì phí sinh hoạt, rồi phí này nọ ở đây thấp hơn khu vực khác.
Các bạn đừng lên tiếng là “làm online thì đừng so sánh”, thế thì các bác về vùng núi, miền quê mà làm SEO đi cho khỏe, ngồi làm việc ở miền quê ăn lương Thành phố là nhanh giàu lắm.
– Còn nữa mà quên, đó là e lười đăng tuyển cái kiểu list ra những gì nhân viên cần làm, mà toàn đăng kiểu tuyển SEO thì “những gì SEO cần làm để lên TOP”, ấy thế mà nhiều thím còn inbox đòi hỏi cụ thể mô tả rõ ra để dễ làm việc =)) mô tả như thế là quá rõ rồi, ghi cho dài dòng thì lại bay vào ném đá kiểu như lương thấp mà 1 mớ việc à ?
– Lại còn kiểu “chưa biết gì, vừa học, vừa làm, muốn nhận lương” nữa. Em nói thật chứ ở công ty không có thời gian cày dự án chứ nói gì hướng dẫn. Em có 1 nguyên tắc, đó là “đã biết việc thì vào làm ăn lương, còn ko biết thì vào học việc chứ đừng đòi lương”. Chả ai rỗi hơi đi dạy ko lấy tiền học phí rồi lại còn mất tiền cả. => cái này là quan niệm riêng về nhân sự khi e tuyển nhé, còn các bác quan niệm khác thì e chịu :3
– Nhiều người biết kiểu nửa vời, vào cứ gọi là vỗ ngực xứng đáng lương cao. E oki luôn, cơ mà đến khi em đưa ra vấn đề là giờ lương chung bình thấp, mà % dự án cao đc ko (vì công ty em có thưởng % dự án, cỡ cỡ 20% trở lên), thì lại bắt đầu bĩu môi =)) ôi thế năng lực ngon thì sợ không gì ko nhận nhỉ =)) hay lại muốn việc nhẹ lương cao, sách xách lap đi chiều xách lap về là xong :v.

Không biết chỗ khác tuyển nhân sự SEO ntn chứ ở Đà Nẵng e chịu thua ? tuyển ko ra người mà toàn ra thánh ?”

Ngay sau đó bài viết đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều

Bình Trọng TrầnE còn gặp kiểu này rất hài hước, Tuyển làm Partime hỏi mục tiêu nghề nghiệp của e là gì ? Câu trả lời phát hoản: ” Làm chủ một công ty truyền thông”. Sinh viên Năm 3 trả lời.

Song Hào: Theo quy luật cung cầu hết bạn Sơn à, thuận mua thì vừa bán, ko thể trách họ được

Vương Đình QuânThay vì than vãn sao k đưa ra các yêu cầu để chọn lọc dc những cái cv nó chất lượng rồi pv.

Mến Phan: Ơ hay, cứ tuyển ko được lại kêu ca, tuyển nhầm người kêu ca, chê này chê nọ, tuyển chưa có kinh nghiệm cũng kêu, tuyển người giỏi cũng kêu sao mày giỏi thế…….

Ơ hay, vấn đề chính là ở đâu: đi làm thì môi trường – lương thưởng – thăng tiến – tình cảm. Ít nhất cũng thõa cmn mãn 2/4 yếu tố chớ lị.

Các bác nhìn cách nhìn các bác, tụi em đi làm có cách nhìn của tụi em, không hòa tan suy nghĩ nhau nhưng cố gắng hòa hợp chớ.

p/s: trích lời anh chàng bàn bên ạ :v :v

Khổng Minh: – Lại còn kiểu “chưa biết gì, vừa học, vừa làm, muốn nhận lương” nữa. E nói thật chứ ở cty méo có thời gian cày dự án chứ nói gì hướng dẫn. E có 1 nguyên tắc, đó là “đã biết việc thì vào làm ăn lương, còn ko biết thì vào học việc chứ đừng đòi lương”. Chả ai rỗi hơi đi dạy ko lấy tiền học phí rồi lại còn mất tiền cả. => cái này là quan niệm riêng về nhân sự khi e tuyển nhé, còn các bác quan niệm khác thì e chịu :3 ứng tuyển với :v

Le Quang Vinh: ở đất sg nv làm seo lương cũng chỉ tầm 5tr thôi, muốn lương cao hơn thì bạn phải làm việc thật tốt, chạy thành công nhiều dự án chứ mới vào làm thì đừng mơ lương cao, mấy bạn vào sài gòn sống đi còn thấy khắc nghiệt hơn nhìu, cạnh tranh nhau công việc chứ ở đó mà chê lương. lương cao hay ko thì phụ thuộc vào năng lực thôi. ko bik gì mà lương cao thì mơ mọng. mấy thằng sếp nó lên dc tới đó nó cũng trầy da tróc vẩy chứ nó đâu có ngu. mấy bạn có bằng đại học thì đi làm theo cái ngành của mình chọn để phát huy chứ cái bằng đó đem vào nghề seo dc cái tích sự gì . thời đại bây giờ làm mà đòi lương cứng cao nhưng ko chịu làm theo kiểu hoa hồng thì là con ng đó rất ko tự tin , ko có năng lực . muốn làm nhìu tiền thì phải cày phải ăn hoa hồng, ng làm sale ng ta lương cơ bản rất thấp hoặc ko có lun nhưng họ lại có thu nhập cao vì họ tự tin ko cần lương cứng, họ chỉ cần năng lực thật sự để làm ra tiền thôi, sv bây giờ phải chịu đi từ con số 0 thì mới thành đại sự dc

Lão Thiên: 500k cầm ra đường là bay hơi liền. 5tr trả cho newbie là đc. Cty và ứng viên phải win win. Bạn có yêu cầu tuyển dụng thì ứng viên cũng vậy. Cạn lời với chủ thread

Mạnh Đinh: Phù hợp thì nhận chứ ai lại đi chê bai ngta không biết này nọ. Mô tả cv k có lại hỏi ngta làm gì để kiếm tiền cho cty.
bạn muốn tuyển người thì bỏ ra 15-20tr xem có tìm đc người không? 5tr của bạn to quá mà đòi hỏi nhiều.
chúc bạn tìm đc cao nhân như ý.

Xí Mụi: anh sơn, e đang thực tập seo cho 1 công ty, cũng biết chút it, seo cũng lên top vài từ, chỉ toàn là kiến thức tự mày mò, e muốn đi xin việc nơi khác, nhưng phần không có bằng cấp, phần chưa nắm rõ kiến thức, chỉ biết thực hành thôi, anh có thể chỉ e mấy câu hỏi liên quan khi đi tuyển nhân viên không anh, câu hỏi thôi, câu trả lời e tự tìm được ạ,mong anh giúp đỡ.

Nguyễn Hoàng Ý:  Đã từng là nv quèn, cho đến khi được đi pv tuyển dụng. Seo mới vào thì cho viết content, cũng phải trả lương cho newbie vì về cơ bản 1 bài content cùi cũng phải 15k. Còn về việc đòi exp mới ra trường thì thua. Mình chả bao giờ đòi exp, nhà tuyển dụng nào tuyển seo mà đòi exp 1 2 3 năm thì e thua 🙂 vì xu hướng và cách seo mỗi năm mỗi khác. Nên chỉ cần yêu cầu nhân viên chăm là được. Ông làm chung e có 2 năm exp nhưng cách seo spam, chai lì ko chịu đổi mới thì đó không phải gọi là EXP. Tuyển dụng seo chỉ cần biết cơ bản về seo rồi hướng bạn đó theo cách làm của mình từ đó có sự đồng bộ trong công việc. Lên hay không thì tùy vào nhiều yếu tố. Pro cách mấy có khi còn làm không lên. Lương thì e ko dám phán vì ở sg, DN hay HN mỗi nơi đều có mức sống khác nhau và còn tùy thuộc vào mỗi cty. Mới vào lương thấp ok nhưng phải có lương để có động lực.

Người dự bị: Nói chung là có là leader hay giám đốc gì đi chăng nữa, nếu tuyển dụng phải những người hay ATSM thì nên nói họ luôn lúc phỏng vấn, hay cho họ tạch luôn, chẳng cần nói nhiều. Có ai nói nhau ở trên này để xã hội bình luận không. Mà cũng nói chung mỗi người 1 ý, không biết như thế nào, với mình thì mình không thích nói về vấn đề của người khác trên này lắm.

Lê Văn Bách: Người tuyển có muôn kiểu mà nhân viên thì cũng ko kém gì. Chốt hạ ai cần seo và thiết kế web thì inbox mình. Web thì nhận ko giới hạn. Seo thì nhận hai dự án thôi. Bàn bạc oke thì hợp tác

Văn Minh: Làm nhớ ngày xưa đi pv ở cty thiết kế nội thất, ông sếp ông hỏi mình chon 1 trong hai hình thức: 1 là lg 20tr và không có % hoa hồng và 2 là lg 5tr với hoa hồng. Mình chọn 5 tr và %. Dự án khách riêng của mình về khá nhiều nhưng chả dc cái % nào, toàn hứa rồi thất hứa thế là bye luôn. Thỉnh thoảng có khách vẫn quăng cho ông chứ giữ dc gì. :v

Nguyễn Thị Biểu: E nghĩ điều này là do văn hoá đãi ngộ cua từng công ty – Nếu muốn trọng người tài thì phải có chính sách giữ chân họ. Ai cũng có một khả năng riêng không thể viết dựa trên ý kiến chủ quan của bác được. E cũng là sinh viên nên e nói dựa trên hoàn cảnh của sinh viên – Khi còn đi học việc đúng là chưa có đủ trình để giúp ích cho công ty nhưng nếu có đủ năng lực, đủ đam mê, đủ kiên trì thì e nghĩ tiền hỗ trợ bỏ ra hoàn toàn không uổng phí. Nên không thể đánh đồng tất cả mọi người được. Có trách thì trách lúc tuyển dụng không khai thác được các điểm mạnh của người xin việc. Ý kiến cá nhân của người từng đi thực tập và tìm được nơi cho mình phát huy khả năng.

Vũ Tuấn: Tuyển Seo thì cũng như tuyển nv bình thường thôi, có rất nhiều ứng viên để lựa chọn, có thời gian thử việc và đưa ra được công việc cụ thể đã làm trước đó. Mình thấy công ty lớn họ không đưa ra % dự án mà là trả lương xứng đáng với năng lực,bởi nv seo không thể biết được lãi của dự án là bn mà tính. Seo không phải thánh mà chỉ có những người nào thích chém gió mới phong thánh được. Còn tuyển dụng cũng chưa chắc không phải thánh, cũng chém gió tung đất cát lên cuối cùng cũng con số 0 nản.

 

……..

Còn ý kiến của bạn thì sao? Hãy để lại comment ở phí dưới cho chúng tôi nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *